Bản in     Gởi bài viết  
Ánh điện nơi biên giới Việt – Lào 

 

Điện lực Lệ Thủy quản lý, vận hành cấp điện trên địa bàn 27 xã, thị trấn của huyện Lệ Thủy, trong đó, có 02 xã Lâm Thủy, Kim Thủy là xã biên giới giáp với nước bạn Lào. Trong những năm qua, Điện lực Lệ Thủy đã đáp ứng tốt công tác cung ứng điện năng cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh cũng như các sự kiện chính trị của trên địa bàn huyện. Đặc biệt, với phương châm: “Ðiện phải đi trước một bước”, ngành điện đã nỗ lực hết mình để tạo đà cho sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội vùng biên giới Việt – Lào. 

 


 CBCNV Điện lực Lệ Thủy vượt suối kiểm tra hệ thống điện bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy

 

 

Với chiều dài trên 60km tính từ nguồn, đường dây tải điện phần lớn nằm trên các sườn đồi, vách núi nên việc cấp điện ổn định, liên tục cho 02 xã biên giới Lâm Thủy, Kim Thủy là sự nỗ lực rất lớn đối với CBCNV ngành điện Quảng Bình. Theo đó, trong những năm qua, sự vào cuộc của nhiều ngành trong đó ngành điện đóng vai trò đầu tàu đã đầu tư hơn 50 km đường dây trung thế, 21 km đường dây hạ thế cấp điện cho 100% các bản biên giới gồm: Chút Mút, Bạch Đàn, Lang Mới, Xà Khía, Tân Ly, Tăng Ký ở xã Lâm Thủy; bản Mít Cát, Trung Đoàn của xã Kim Thủy với tổng số gần 300 hộ khách hàng là đồng bào dân tộc Vân Kiều.

 

 

Tại biên giới Việt- Lào, xã Lâm Thủy có điện từ năm 2005, khu vực các bản Mít, Mít Cát, Trung Đoàn thuộc xã Kim Thủy chỉ mới có điện năm 2016. Trước đây, bà con dân tộc sống chủ yếu bằng nghề phá nương làm rẫy, khai thác gỗ rừng. Kể từ khi có điện, diện mạo kinh tế xã hội ở các bản vùng biên đã chuyển biến rõ rệt. Đồng bào đã biết ứng dụng các thiết bị điện để phục vụ sản xuất như đầu tư các loại máy móc chế biến nông sản, phát triển nghề làm mộc đa dạng và chuyên nghiệp hơn. Người dân được tiếp cận và nắm rõ hơn với các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước qua hệ thống truyền thông hàng ngày. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Lý – Chủ tịch UBND xã Lâm Thủy cho biết “Nhờ có nguồn điện nên đời sống của đồng bào đã được thay đổi, đặc biệt qua hệ thống tivi, đồng bào văn minh hơn trong sinh hoạt hàng ngày, ý thức chấp hành pháp luật được thay đổi đáng kể”.

 

TH: Chí Thanh KTNL

[Trở về]