Bản in     Gởi bài viết  
Hành trình xây dựng thương hiệu làng nghề Bánh mè xát Tân An 

 

Thôn Tân An, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình là một làng quê nằm bên bờ sông Gianh. Với đặc điểm là thôn thuần nông nhưng diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít, để duy trì cuộc sống, người Tân An đã quyết tâm kiếm thêm nghề phụ để tăng thu nhập, cải thiện đời sống, từ đó nghề làm bánh mè xát đã ra đời, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đến nay nghề làm bánh đã trở thành nghề truyền thống, tạo thu nhập chính của người dân nơi đây và hình thành nên Làng nghề chế biến bún, bánh mè xát Tân An.  

 

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và để có được thương hiệu cho sản phẩm bánh tráng của người dân trong thôn, tháng 10/2010 chị Phan Thị Cẩm Tú đã thành lập Hợp tác xã làng nghề Bánh mè xát Tân An (Hợp tác xã). Từ khi đi vào hoạt động, Hợp tác xã chịu trách nhiệm mua nguyên liệu về chia cho xã viên và cũng là đầu mối thu mua sản phẩm bánh tráng của bà con sau đó đóng gói sản phẩm đem đi tiêu thụ ở các nơi. Với 20 nhân công lao động, hợp tác xã đã chế biến đủ tất cả các loại bánh từ gạo như bánh mè xát, bánh làm rau, bánh cuốn ram, bánh tráng…

Bánh mè xát Tân An đạt SP CN nông thôn tiêu biểu cấp khu vực Miền Trung - Tây Nguyên năm 2018.

 


Trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh Hợp tác xã đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình và các cơ quản quản lý trên địa bàn về hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến, hỗ trợ tham gia hội chợ triển lãm, tham gia hội nghị kết nối cung cầu và hỗ trợ phát triển thị trường để từng bước vượt qua những khó khăn, xây dựng thành công nhãn hiệu sản phẩm Bánh mè xát Tân An, tạo đà cho những hướng phát triển mới trong tương lai. Sản phẩm Bánh mè xát Tân An đã 2 lần liên tiếp được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Bình trong các năm 2016, 2018 và được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực Miền Trung - Tây Nguyên năm 2018.


Hiện nay Hợp tác xã đã ổn định được sản xuất, dự trữ nguồn nguyên vật liệu và mua sắm được hệ thống thiết bị máy móc hiện đại chuyển làm bánh thủ công sang sản xuất bằng máy phục vụ cho việc làm bánh chất lượng, năng suất cao. Mỗi ngày, hợp tác xã tiêu thụ khoảng 05 tạ gạo, làm ra 03 nghìn bánh mè xát và 20 nghìn bánh ram, bên cạnh đó Hợp tác xã còn thu mua thêm bánh của các hộ trên địa bàn đi tiêu thụ nhằm thúc đẩy nghề cho cả thôn cùng phát triển. Hiện tại trung bình mỗi lao động ở Hợp tác xã có thu nhập từ 03 - 04 triệu đồng/tháng, đặc biệt, những tháng gần Tết thu nhập cao hơn rất nhiều. Tính bình quân mỗi năm trừ các chi phí, lãi ròng của hợp tác xã đạt hơn 150 triệu đồng.


Với những cố gắng và sự hỗ trợ từ các cấp từ trung ương đến địa phương trong thời gian qua, Hợp tác xã đã nắm bắt được thị trường và từng bước chuyên môn hóa trong sản xuất, chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm ngày càng được nâng cao. Thương hiệu bánh mè xát Tân An được mở rộng không chỉ ở trong tỉnh mà hiện tại bánh mè xát Tân An đã có mặt khắp thị trường các tỉnh miền Trung và cả thị trường Lào, Thái Lan./.


TH: Dương Văn Minh - TTKC&XTTM
 

[Trở về]