Ngành điện góp phần xây dựng thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch

Ngày 10/1/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 862 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình, trong đó, có việc công nhận thành lập thị trấn Phong Nha trên cơ sở giữ nguyên trạng xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Vừa qua, huyện Bố Trạch đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Phong Nha.

Thừa ủy quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đ/c Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thắng và đ/c

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật trao Nghị quyết và hoa chúc mừng về việc thành lập

thị trấn Phong Nha cho chính quyền, nhân dân địa phương

Thị trấn Phong Nha có diện tích tự nhiên gần 99,5km2, dân số gần 12.500 người. Phía bắc giáp xã Phúc Trạch, phía đông giáp xã Hưng Trạch tạo thành một hệ thống liên hoàn các thị trấn trong vùng, thuận lợi cho công tác quản lý đô thị, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, xã hội gắn với quá trình hiện đại hóa về sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên hiện trạng sẵn có của phân khu đô thị du lịch Phong Nha, bảo đảm yêu cầu về quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Lợi thế của Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng và để có một thị trấn Phong Nha tươi đẹp như hôm nay là sự đóng góp không ngừng nghỉ của công việc chỉnh trang đô thị, hạ tầng kỹ thuật, và kiến trúc cảnh quan đô thị, và nâng cấp công trình công cộng, điện chiếu sáng và hệ thống cấp điện sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ ngày càng được chú trọng hơn đặc biệt là ngành điện.

Đánh dấu sự chuyển mình và mở ra cho thị trấn Phong Nha cơ hội phát triển mới, trong các năm 2018 – 2020 Công ty Điện lực Quảng Bình đã đầu tư mở rộng lưới điện phát triển phụ tải sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ – du lịch trên địa bàn. Với khối lượng cải tạo, đầu tư xây dựng mới hơn 22,7 km đường dây trung hạ thế, xây dựng mới và nâng dung lượng 16 TBA phụ tải tổng dung lượng 3760kVA, nhằm mục tiêu chống quá tải đường dây và TBA, hoàn thiện lưới điện giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực Tây Bắc huyện Bố Trạch. Đặc biệt lưới điện được tập trung đầu tư xây dựng là các xã Sơn Trạch, Phúc Trạch, Hưng Trạch. Một số công trình tiêu biểu ngành điện đã thực hiện như “Hoàn thiện lưới để chống quá tải lưới điện khu vực phía Tây Bắc huyện Bố Trạch năm 2018”, “Hoàn thiện lưới điện khu vực Tây bắc huyện Bố Trạch năm 2019”, “Chống quá tải, giảm TTĐN lưới điện KV Tây Bắc huyện Bố Trạch năm 2020”.

Công nhân ngành điện đang thi công công trình

Được biết, Sở Công thương tỉnh Quảng Bình là chủ đầu tư, đã huy động nguồn vốn tài trợ từ EU và đối ứng địa phương để đầu tư cải tạo, xây dựng mới(XDM) đường dây trung hạ thế và TBA phụ tải vào các xã. Xã Xuân Trạch (XDM và cải tạo hơn 34,80km đường dây trung hạ thế, XDM và nâng dung lượng 09 TBA tổng dung lượng 900kVA), xã Sơn Trạch và Hưng trạch (XDM và cải tạo hơn 21,40km đường dây trung hạ thế, XDM và nâng dung lượng 07 TBA tổng dung lượng 700kVA), xã Phúc Trạch (XDM và cải tạo hơn 22,50 km đường dây trung hạ thế, XDM và nâng dung lượng 05 TBA tổng dung lượng 650kVA) cấp điện cho các thôn, bản thuộc các dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Quảng Bình” thực hiện năm 2019, “Tiểu dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Quảng Bình, giai đoạn 2018-2020-EU tài trợ thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Quảng Bình” thực hiện năm 2020. Nhằm mục đích xây dựng nghành năng lượng bền vững thông qua tăng cường khả năng tiếp cận, mở rộng phạm vi cấp điện từ lưới điện tỉnh Quảng Bình cho các hộ dân nông thôn, miền núi nhằm nâng cao tỷ lệ số hộ dân nông thôn, miền núi có điện lưới Quốc gia.

Để thị trấn Phong Nha, Phong Nha-Kẻ Bàng là di sản của thế giới, di sản đặc biệt của Quốc gia, là trái tim của du lịch Quảng Bình, công tác nâng cấp đô thị, phát triển kinh tế – xã hội, đầu tư phát triển dịch vụ, đưa thị trấn Phong Nha phát triển lên tầm cao mới, tương xứng với vị trí thị trấn quan trọng của huyện, tỉnh. Nhận thấy được tầm quan trọng trong công tác thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đầu tư hạ tầng kỹ thuật của thị trấn Phong Nha và thị xã Hoàn Lão trong tương lai. Ngành điện nói chung, Công ty Điện lực Quảng Bình nói riêng đã không ngừng cải tạo, nâng cấp, hoán chuyển các TBA phụ tải, xây dựng mới các đường dây trung hạ thế đáp ứng nhu cầu cung ứng điện.

Dự kiến quý III-2020, Tổng công ty Điện lực miền Trung tổ chức đóng điện, nghiệm thu đưa vào vận hành TBA 110kV Bố Trạch nâng cao khả năng cung cấp điện liên tục, ổn định, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của phụ tải sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp và kinh doanh dịch vụ.

Chí Thanh - Hoàng Trung