Bản in     Gởi bài viết  
PC Quảng Bình: Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng đầu tư điện mặt trời mái nhà 

 

Là địa phương có tiềm năng lớn và thích hợp để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, thời gian qua, nhiều hộ khách hàng tại Quảng Bình đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN). Trong quá trình đó, PC Quảng Bình luôn tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tích cực để các công trình sớm đi vào vận hành, phát huy hiệu quả kinh tế cao. 

 

Được Chính phủ tạo cơ chế khuyến khích phát triển, trong thời gian qua, trên mái trụ sở, nhà xưởng của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã lắp đặt pin năng lượng mặt trời để sử dụng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. Việc lắp đặt hệ thống ĐMTMN đó không chỉ giảm chi phí tiền điện, đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường mà còn bán điện trở lại cho ngành điện nên hiệu quả từ nguồn năng lượng này rất lớn đối với chủ đầu tư và xã hội.


 

Công trình điện mặt trời mái nhà Công ty CP Smetech được kiểm tra kỹ thuật trước khi vận hành

 

 

Từ đầu năm đến ngày 31/10/2020, trên 205 hộ khách hàng có công trình ĐMTMN đã được PC Quảng Bình xem xét hồ sơ pháp lý để duyệt phương án đấu nối vào lưới điện. Cùng với đó, Công ty hỗ trợ khách hàng trong công tác giám sát thi công, lắp đặt đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, an toàn. Tất cả các công trình trước khi vào vận hành đều được Công ty kiểm tra nghiệm thu, lắp đặt công tơ 2 chiều và đấu nối theo đúng quy định.

Nhờ tuân thủ các thủ tục pháp lý và yêu cầu kỹ thuật, đến nay các công trình ĐMTMN đều được khai thác khá ổn định. Trong số đó, nhiều doanh nghiệp đầu tư cho sản xuất kinh doanh nên lắp đặt với công suất khá lớn so với quy mô của nhà máy, xí nghiệp và đã phát huy tốt các lợi thế về kinh tế – kỹ thuật cho khách hàng. Minh chứng cho điều đó là các doanh nghiệp: Công ty CP Smetech, thị xã Ba Đồn (926,28kWp); Công ty CP Thủy sản Sông Gianh, huyện Bố Trạch (1.116kWp); Công ty Gạch ngói Cầu 4, TP Đồng Hới (194kWp)…

 

Chỉ nói riêng Công ty Oxalic, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, nhờ đầu tư lắp đặt ĐMTMN công suất 100kWp, ngoài sản lượng điện đơn vị tự dùng thì sản lượng điện phát ngược lên lưới bán cho ngành điện từ đầu năm 2020 đến nay là trên 10.140kWh đem lại hiệu quả cao. Không những thế, đối với doanh nghiệp kinh doanh loại hình du lịch, dịch vụ, việc sử dụng ĐMTMN không những tiết kiệm chi phí tiền điện mà còn hướng đến mô hình “doanh nghiệp xanh”, “du lịch xanh” thân thiện với môi trường.

 

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có hàng trăm hộ gia đình tại TP. Đồng Hới, các huyện, thị xã đã đầu tư lắp đặt ĐMTMN với công suất phù hợp quy mô hộ gia đình từ 3-10kWp sử dụng cho kinh doanh và phục vụ đời sống sinh hoạt. Các hộ có nhà kết hợp với buôn bán, kinh doanh ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn mini…rất quan tâm lắp đặt ĐMTMN khi được PC Quảng Bình tư vấn về hiệu quả mang lại. Cùng với xu thế đó, nhiều doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn tỉnh chú trọng đầu tư ĐMTMN và coi đó là giải pháp hiệu quả trong tiết kiệm chi phí, đảm bảo song hành nguồn điện tại chỗ và điện lưới phục vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

 

Đến hết tháng 10/2020, với tổng công suất 5.389kWp, các công trình ĐMTMN đã phát lên lưới điện sản lượng trên 750.250kWh và số tiền mua điện từ hệ thống ĐMTMN cho các hộ khách hàng là trên 1,25 tỷ đồng… Ngành điện luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và người dân đầu tư nguồn điện tái tạo theo chính sách khuyến khích của Nhà nước, đảm bảo lợi ích hài hòa trong mua bán điện giữa 2 bên.

 

Hiện nay, diện tích mái nhà, mái công trình trong toàn tỉnh chưa sử dụng còn lớn, ĐMTMN là hình thức đầu tư dễ thực hiện, dành cho mọi thành phần kinh tế, cơ quan, đơn vị, hộ gia đình…nên có tính xã hội hóa cao. Với những lợi ích từ ĐMTMN mang lại, PC Quảng Bình luôn quan tâm đến tính chất, đặc điểm công trình ĐMTMN như chủ trương của Nhà nước khi thỏa thuận đấu nối. Trên cơ sở đồng thuận của địa phương, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách hàng đầu tư theo các quy định hiện hành nhằm, góp phần phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo đến với cộng đồng.

 

Chí Thanh KTNL 

[Trở về]