Quản lý thị trường Quảng Bình tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, vận chuyển, buôn bán các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam, các mặt hàng dùng để phòng chống dịch như khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn… vốn đã “nóng” nay lại càng “nóng” hơn. Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động sản xuất, vận chuyển, buôn bán đối với các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tại công văn số 650/CQLTT-NVTH ngày 29/7/2020 về việc triển khai nhiệm vụ trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong ba ngày từ ngày 30 tháng 7 đến ngày 1 tháng 8 năm 2020, Đội Quản lý thị trường số 7 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tiến hành đón dừng phương tiện vận tải để kiểm tra theo thủ tục hành chính, phát hiện 19.834 hộp (991.700 cái) khẩu trang y tế các loại, 1.620 chai dung dịch kháng khuẩn, 210 bộ áo quần bảo hộ dùng 1 lần và một số hàng hóa vi phạm khác với trị giá ước tính hơn 1,1 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 30/7/2020, Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 51C-780.95 do ông Bùi Trần Quỳnh (sinh năm 1976) có địa chỉ tại xã Quất Động, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội điều khiển theo hướng từ Bắc vào Nam. Qua kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 300 hộp (15.000 cái) khẩu trang y tế các loại do Việt Nam sản xuất và 4.986 đơn vị sản phẩm gồm bát, đĩa, tô sứ, bình thủy tinh, đồ thờ cúng (bát hương, đĩa trái cây, chén nước) các loại mang các nhãn hiệu BT, THAI HUY, XING HUI, LIN JIE BO LI… do Trung Quốc sản xuất. Tại thời điểm khám phương tiện, toàn bộ số hàng hóa nói trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Trị giá tang vật ước tính 90 triệu đồng.

Ảnh: Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra số khẩu trang y tế ngày 30/7/2020.

Ngày 31/7/2020, Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 29H-383.83 do ông Phan Xuân Thanh (sinh năm 1990) có địa chỉ tại xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh điều khiển theo hướng từ Nam ra Bắc. Kết quả kiểm tra phát hiện 18.950 hộp (947.500 cái) khẩu trang y tế, gồm 12.450 hộp khẩu trang y tế 4 lớp TATSU và 6.500 hộp khẩu trang y tế 4 lớp DALA MASK do Việt Nam sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Trị giá tang vật ước tính 950 triệu đồng.

Ảnh: Đội QLTT số 7 tiến hành khám phương tiện vận tải ngày 31/7/2020.

Ngày 01/8/2020, Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 62C-093.52 do ông Nguyễn Ngọc Hưng (sinh năm 1994) có địa chỉ tại phường 2, thị xã Tân An, huyện Long An điều khiển theo hướng từ Bắc vào Nam. Kết quả kiểm tra phát hiện 584 hộp (29.200 cái) khẩu trang y tế các loại, 660 chai gel kháng khuẩn, 960 chai xịt kháng khuẩn do Việt Nam sản xuất; 210 bộ áo quần bảo hộ dùng 1 lần không rõ xuất xứ không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp tại thời điểm khám phương tiện. Trị giá tang vật ước tính 100 triệu đồng.

Ảnh: Đội QLTT số 7 kiểm tra số hàng hóa ngày 01/8/2020

Đội Quản lý thị trường số 7 đã thiết lập hồ sơ ba vụ việc nêu trên, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên để xác minh, làm rõ các tình tiết có liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật. Tổng trị giá của 03 lô hàng ước tính 1,14 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường Quảng Bình tiếp tục tăng cường kiểm tra kiểm soát các điểm sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, khử trùng trên địa bàn tỉnh và trên khâu lưu thông nhằm kịp thời phát hiện và xử nghiêm các hành vi găm hàng, tăng giá bán quá mức, bán không đúng giá niêm yết và kinh doanh hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Một số hình ảnh cụ thể về tang vật vi phạm:

Nguồn Cổng TTĐT Cục QLTT Quảng Bình