Quảng Bình: Chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu phòng chống thiên tai, lụt bão năm 2020

Với mục đích cung ứng đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng chống lụt, bão, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ công tác phòng chống lụt bão năm 2020. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng ban liên quan xây dựng kế hoạch phòng chống lụt bão của địa phương, đồng thời làm việc với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh, siêu thị Co.opmart Quảng Bình, Siêu thị Vinmart về phương án dự trữ mặt hàng thiết yếu như: mì tôm, nước uống đóng chai tinh khiết, lương khô, gạo, xăng dầu…phục vụ công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn tỉnh.

Phương án dự trữ hàng hoá được xây dựng với phương châm tại chổ: huy động các doanh nghiệp tại địa phương thực hiện dự trữ hàng hoá. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có Siêu thị Co.opMart, Siêu thị Vinmart sẽ là kho dự trữ lớn về hàng hóa thực phẩm thiết yếu để sẵn sàng ứng cứu cho các địa phương trong tỉnh khi bị lũ lụt cô lập, ách tắc giao thông. Mặt hàng được cung ứng cho nhân dân trong thời gian xảy ra lụt bão bao gồm: mì tôm, nước uống đóng chai và lương khô…Phương án cung ứng mặt hàng thiết yếu khắc phục hậu quả sau lũ lụt bao gồm: gạo, tấm lợp, xăng dầu, đinh vít, dây thép và một số vật liệu khác phục vụ cho công tác khắc phục sau lụt bão ổn định đời sống người dân.

Siêu thị Co.opmart Quảng Bình dự trữ hàng hóa sẵn sàng cung ứng cho nhân dân mùa mưa bão.

Để khuyến khích các doanh nghiệp chủ động về nguồn hàng, sẵn sàng cung ứng phục vụ công tác phòng chống và khắc phục bão lụt khi có yêu cầu của UBND tỉnh, Sở Công Thương đã xây dựng phương án hỗ trợ 50% lãi suất vay ngân hàng phần vốn dùng để dự trữ hàng hóa.

Qua khảo sát nhận thấy một số doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phòng chống bão lụt năm 2020. Cụ thể: mì ăn liền 63.700 thùng, 12.600 thùng lương khô, 1.175 tấn gạo, 17.500 thùng nước uống đóng chai, 1.700 tấn lương thực thực phẩm khác, 15.200m3 xăng, dầu các loại, 1.000 tấm tôn lợp, 3.000 tấm lợp bằng vật liệu khác, 3 tấn đinh vít, 5 tấn dây thép và một số loại hàng hóa khác, tổng trị giá khoảng 670 tỷ đồng. Ngoài ra, khi nhu cầu tăng cao Sở Công Thương sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn cung ứng nguồn hàng đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp đầu mối trong tỉnh phục vụ cho công tác phòng chống lụt, bão trên địa bàn như: Siêu thị Co.opmart Quảng Bình, Siêu thị Vinmart Quảng Bình; Siêu thị Thái Hậu, Siêu thị Diến Hồng; Công ty TNHH SX TM tổng hợp Thương Ngọc, Công ty Xăng dầu Quảng Bình, Công ty TNHH Phú Hải, Công ty TNHH Hương Bình, Công ty TNHH TM Ngọc Phương, Công ty TNHH Vương Thuận; Công ty TNHH Thương mại Minh Khiêm.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo nguồn hàng dự trữ phục vụ công tác phòng chống lụt bão xảy ra trên địa bàn, Sở Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và địa phương nắm tình hình và tổng hợp các nhu cầu về hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu của người dân ở các vùng bị thiệt hại để tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức ứng cứu kịp thời và hỗ trợ khắc phục nhanh hậu quả, đồng phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm chống các hành vi lợi dụng bão lụt để đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý và thu lợi bất chính./.

Lưu Thị Thúy Hằng-QLTM