Quảng Bình đảm bảo các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2021

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-BCT ngày 30/10/2020 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2021, Sở Công Thương Quảng Bình xây dựng kế hoạch số 1383/KH-SCT ngày 19/11/2020 đảm bảo các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân đón Tết Kỷ Sửu 2021 đầy đủ, chu đáo, an toàn, gắn công tác bình ổn thị trường Tết với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo đó, Sở Công Thương phối hợp với UBND các huyện, thành phố, Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại- dịch vụ căn cứ vào Kế hoạch của Sở tổ chức xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ tết của đơn vị, địa phương mình phù hợp với tình hình thực tế một cách có hiệu quả.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, bão lũ kéo dài trên địa bàn tỉnh đã làm cho tình hình sản xuất kinh doanh nói chung cũng như hoạt động bán lẻ nói riêng bị đình trệ, thu nhập của người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhờ những biện pháp kích cầu thị trường nên tổng mức bán lẻ vẫn có mức tăng cả năm dù đây là mức tăng thấp nhất trong những năm qua. Dự tính cả năm 2020 tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 38.368 tỷ đồng, tăng 2,3% so năm 2019.

Vào các tháng cuối năm 2020 chuẩn bị cho dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2021, theo quy luật hàng năm nhu cầu mua sắm của nhân dân đối với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm tăng cao, khả năng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng diễn ra Tết Nguyên đán sẽ cao hơn các tháng trong năm. Đây là thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khôi phục lại khó khăn do dịch bệnh Covid 19 và bão lụt. Thời gian này, các doanh nghiệp liên tục triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến mại, giảm giá...nhằm kích cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng thông qua nhiều hình thức như: mua hàng tặng quà, tổ chức bốc thăm trúng thưởng, giảm giá sản phẩm...

Quảng Bình chuẩn bị khoảng 5.500 tỷ đồng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2021

Thời điểm bắt đầu diễn ra hoạt động mua sắm hàng Tết Nguyên đán và Rằm tháng Giêng (tính từ 01/01/2021-28/2/2021) tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 5.500 tỷ đồng giảm khoảng 20% so với Tết Canh Tý 2020 do thu nhập của người tiêu dùng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid 19 và bão lụt trên địa bàn tỉnh (Tết 2020 đạt 6.876 tỷ đồng).

Theo kế hoạch, nhu cầu hàng hóa phục vụ trong tháng Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2021, chủ yếu tập trung một số mặt hàng thiết yếu như: gạo tẻ 26.880tấn; gạo nếp 8.960 tấn; thịt lợn 2.016 tấn; thịt trâu, bò 672 tấn; thịt gia cầm 2.240 tấn; thủy hải sản tươi, đông lạnh 2.330 tấn; rau củ quả 14.336 tấn; bánh kẹo 2.000 tấn; rượu nồng độ thấp 2 triệu chai; trà 200 tấn. Nhu cầu về xăng dầu khoảng 700 tỷ đồng; nhiên liệu khác 45 tỷ đồng.

Hệ thống mạng lưới phân phối hàng hóa ngày càng được mở rộng, củng cố đến các huyện vùng sâu, vùng xa để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, tăng khả năng tiếp cận nguồn hàng Việt Nam chất lượng cao bởi vậy nguồn hàng để cung ứng trong dịp Tết đảm bảo đầy đủ về số lượng, chất lượng, chủng loại, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2021, Sở Công Thương phối hợp với các cấp, các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu, Phối hợp với các cơ quan, địa phương hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, tổ chức các chương trình bán hàng tết, hội chợ triển lãm thương mại, đưa các chuyến hàng Việt về nông thôn nhằm kích cầu tiêu dùng, triển khai việc dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường kết hợp hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Mặt khác, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ban quản lý chợ tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh tại chợ, cửa hàng bách hóa tổng hợp, cửa hàng tự chọn dự trữ hàng hóa để đưa ra tiêu thụ trên thị trường các mặt hàng phục vụ Tết, đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết cho người tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau Tết. Đồng thời, Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường hoạt độngkiểm tra, kiểm soát thị trường về công tác giá cả, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, chất lượng sản phẩm, quy định về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

Lưu Thị Thúy Hằng -QLTM