Quảng Bình: Tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại tháng 01 năm 2020

Tháng 01 năm 2020 tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 01/2020 tăng thấp so với cùng kỳ năm trước và giảm sâu so với tháng trước. Nguyên nhân do năm nay Tết nguyên đán Canh Tý 2020 nằm trọn trong tháng 01 nên số ngày sản xuất của các cơ sở sản xuất công nghiệp ít hơn, dẫn đến chỉ số sản xuất công nghiệp giảm so với tháng trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 01 năm 2020 đạt 2.763 tỷ đồng, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể: Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 01 năm 2020 đạt 2.393 tỷ đồng, tăng 17,4%; doanh thu hoạt động lưu trú, ăn uống đạt 220 tỷ đồng, tăng 14,6%; doanh thu hoạt động du lịch đạt 18 tỷ đồng, tăng 1,7%; doanh thu dịch vụ khác đạt 132 tỷ đồng, tăng 11,8% so với cùng kỳ.

Công tác Xúc tiến đầu tư và triển khai các dự án phát triển công nghiệp, hạ tầng thương mại cũng đang được gấp rút triển khai thực hiện:

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I: Về xác nhận nguồn gốc, thời điểm tạo lập tài sản: UBND xã Quảng Đông đã xác nhận hồ sơ của 487 hộ; đã hoàn thành kiểm đếm đất ở và tài sản bị ảnh hưởng: 487/487 hộ dân. Đã trình thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 487 hộ dân; tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 460 hộ.

Dự án cấp điện cho các thôn bản của xã Xuân Trạch, Tây Trạch, huyện Bố Trạch: Đã tiến hành nghiệm thu giai đoạn, nghiệm thu kỹ thuật đóng điện một số trạm biến áp tại các xã Tây Trạch, Xuân Trạch. Dự kiến sẽ thực hiện thu hồi lưới cũ và hoàn thành các công việc còn lại để nghiệm thu hoàn thành, bàn giao công trình trong tháng 3/2020.

Tiểu dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2018-2020 - EU tài trợ: Đã lựa chọn và ký kết hợp đồng với các nhà thầu thi công. Hiện tại đang tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn giám sát, bảo hiểm, kiểm toán để triển khai thi công trong tháng 2/2020.

Trong tháng, công tác quản lý nhà nước ngành Công Thương tập trung các lĩnh vực: Tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2020. Phối hợp với các đơn vị điện lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong sản xuất, kinh doanh đặc biệt trong dịp Lễ, Tết Nguyên Đán sắp đến. Triển khai kế hoạch bình chọn sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020. Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị công tác Tết Nguyên Đán Canh Tý; triển khai công tác vệ sinh cơ quan, trực Tết Nguyên đán, thăm tết gia đình chính sách ….

TH: Quỳnh Trang - VPS