Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý thị trường chống buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường hàng hóa, giá cả; tăng cường công tác quản lý thị trường nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Theo đó, các Đội Quản lý thị trường đã tập trung kiểm tra hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật; thực hiện đo lường hàng hóa, công bố chất lượng, ghi nhãn hàng hóa của các cơ sở sản xuất kinh doanh bán buôn, bán lẻ để phát hiện thủ đoạn gian lận về giá hoặc lợi dụng đo lường, đóng gói nhằm tăng giá; kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật, đảm bảo ổn định thị trường phục vụ nhu cầu tết Nguyên đán cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, lực lượng Quản lý thị trường cũng tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm về vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, vật liệu nổ, pháo nổ, pháo hoa, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, các website, mạng xã hội, ứng dụng bán hàng trực tuyến; kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật hoang dã và sản phẩm động vật hoang dã; kiểm tra, giám sát cửa hàng, quầy thuốc có bán thiết bị y tế; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, thực hiện niêm yết giá hàng hóa, ngăn chặn tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết đến cơ sở kinh doanh không tăng giá bán, thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với mặt hàng đang bày bán, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế, không kinh doanh khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Kết quả, từ ngày 01/02/2020 đến nay, các Đội Quản lý thị trường đã kiểm tra và giám sát 411 cơ sở, phát hiện và xử lý 21 vụ việc vi phạm, xử phạt 65.750.000 đồng; tiến hành ký cam kết về việc niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết, không nâng giá bất hợp lý với 205 cơ sở có hoạt động kinh doanh các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, các Đội Quản lý thị trường đã vận động và phối hợp với 03 cơ sở kinh doanh trên địa bàn phát 1.850 cái khẩu trang y tế và 200 bánh xà phòng rửa tay miễn phí cho người dân; phối hợp với Cây xăng Hoàn Lão - Công ty Xăng dầu Quảng Bình, Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát 9.300 cái khẩu trang y tế miễn phí cho người dân.

Ngoài ra, lực lượng Quản lý thị trường cũng kiểm tra 353 trường hợp, phát hiện và xử lý 229 vụ việc vi phạm về hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, an toàn thực phẩm... Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính, tiền bán hàng tịch thu, thu khác, trị giá hàng tịch thu chưa bán, hàng tiêu hủy là 6.654.801.000 đồng; nộp ngân sách Nhà nước 2.826.842.000 đồng.

Quý II/2020, lực lượng Quản lý thị trường tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý thị trường chống buôn lậu, hàng giả và hành vi gian lận thương mại khác, chú trọng vào tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc lá, xăng dầu và khí, lĩnh vực thương mại điện tử...; triển khai thực hiện Kế hoạch đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ tại các địa bàn trọng điểm; thực hiện văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường và UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 và bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn.

Nguồn: Cổng TTĐT Quảng Bình