Bản in     Gởi bài viết  
Tình hình thị trường giá cả, hàng hóa cung ứng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 
 Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 12/11/2011 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh Quảng Bình về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; vừa qua, Sở Công Thương đã tổ chức Đoàn công tác nắm bắt tình hình thị trường giá cả, hàng hóa cung ứng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, trung tâm thương mại và một số cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh.
 

Qua nắm bắt tình hình, những ngày sát Tết, thị trường hàng hóa bắt đầu sôi động, nhộn nhịp hơn so với những tháng cuối năm 2021. Người dân có xu hướng mua sắm phục vụ Tết sớm hơn, hàng hóa, đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã, chưa xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa, sốt giá. Tại các chợ ở trung tâm huyện, thị xã, thành phố, siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng bách hóa tự chọn, hàng hóa Việt Nam phục vụ Tết chiếm hơn 90%. Đặc biệt, các mặt hàng bánh kẹo, mứt, rượu, bia, nước giải khát… rất phong phú, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Các sản phẩm xuất xứ nước ngoài năm nay chiếm số lượng ít do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, hàng hóa không nhập khẩu được, giá thành cao.

Thị trường hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân ở các hệ thống siêu thị, quầy bách hóa tổng hợp tại thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn và thị trấn các huyện chiếm khoảng 30-40% hàng hóa ở các kênh phân phối. Các chợ ở xã, phường trên toàn tỉnh vẫn là kênh lưu thông quen thuộc đối với người tiêu dùng nhất là tại các huyện, vùng nông thôn vì vậy tỉ lệ tiêu dùng hàng hóa ở đây chiếm khoảng 45-50% thị trường hàng hóa. Ngoài ra, để đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ Tết, còn có các cửa hàng tự chọn và quầy hàng bán lẻ ở các đường phố chính tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố và xung quanh các chợ trung tâm của Đồng Hới, Ba Đồn, Hoàn Lão... Loại hình này chiếm khoảng 15-20%, góp phần đa dạng hóa hình thức phục vụ, gia tăng sự linh hoạt về thời gian và giá cả, tạo thuận lợi cho việc mua sắm của nhân dân.

Tại các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh (Siêu thị Co.op Mart Quảng Bình, siêu thị Winmart Quảng Bình, siêu thị Thiện Nhân, siêu thị Thái Hậu, siêu thị Diến Hồng, các cửa hàng Winmart+,…) đã bày bán các sản phẩm hàng hóa Việt đảm bảo chất lượng, đa dạng về chủng loại, phong phú về mẫu mã đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng; đồng thời, thực hiện các chương trình khuyến mại lớn như giảm giá, bốc thăm trúng thưởng, quà tặng...cho người dân khi mua sắm góp phần điều tiết, bình ổn thị trường, kích cầu người tiêu dùng mua sắm Tết.

 

Siêu thị Co.opmart Quảng Bình – Thành phố Đồng Hới

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn đến lượng dự trữ và sức mua của người dân vào dịp Tết năm nay. Cụ thể, sức mua giảm từ 20- 30% và lượng dự trữ hàng hóa của các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, đại lý, cửa hàng bán lẻ và các tiểu thương tại chợ chỉ đạt khoảng 70 - 80% so với năm trước.

Dự báo, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay sức mua tăng khoảng 10-12% so với các tháng trong năm. Nhóm hàng lương thực giá cả có xu hướng ổn định, giữ mức giá bình thường, nguồn cung hàng hóa dồi dào nên sẽ không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa trong dịp Tết. Nhóm thực phẩm, mứt bánh kẹo, nước ngọt, bia, rượu tiêu dùng phục vụ Tết giá cả có thể tăng nhẹ từ 10-15%. Giá rau, củ, quả có xu hướng tăng từ 5%-10%. Lượng thịt gia súc, gia cầm, trứng đảm bảo lượng cung trên thị trường. Riêng mặt hàng thịt lợn, thịt bò, hoa quả tươi dự kiến sẽ có tăng giá do nhu cầu của người dân tăng cao trong dịp Tết, nhất là những ngày cận Tết Nguyên đán.

 

Siêu thị Thiện Nhân – Thị xã Ba Đồn

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Công Thương Quảng Bình đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và Cục Quản lý thị trường Quảng Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tham gia Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Bình trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Thành lập đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của Sở và cử thành viên tham gia Đoàn liên ngành của tỉnh. Làm việc với các doanh nghiệp lớn phân phối, phát luồng hàng hóa để nắm bắt tình hình dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng tết của người dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, hướng dẫn UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ buôn bán phát luồng, các cửa hàng tiện ích, bách hóa tự chọn, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân tiêu dùng trong dịp Tết. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng lậu, các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá nhằm thu lợi bất chính theo quy định của pháp luật.

Thực hiện: Thu Hiền - QLTM

[Trở về]