Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 1827

  • Tổng 8.187.744

Kiểm soát an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Thời gian qua, Sở Công Thương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong sản xuất kinh doanh cũng như việc khẳng định thương hiệu, phát triển thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Sở cũng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. 

 

Thực tế hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn tình trạng một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân chưa nhận thức đầy đủ về luật ATTP và các quy định về bảo đảm ATTP, vì lợi nhuận kinh tế chưa tự giác chấp hành các quy định về ATTP. Để bảo đảm ATTP cho người dân, song song với việc thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục, quản lý giúp người sản xuất, kinh doanh phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP, Sở Công thương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi thực hiện không đúng các quy định về ATTP.


Theo đó, từ đầu năm đến nay, Sở Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra 40 đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành quản lý trên địa bàn toàn tỉnh. Qua kiểm tra, kết quả cho thấy đa số các cơ sở được kiểm tra đều bảo đảm các điều kiện ATTP theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm các lỗi nhỏ, như: bố trí quy trình sản xuất chưa hợp lý; sử dụng bao bì ghi địa chỉ sản xuất không đúng với địa chỉ thực tế; chưa thực hiện việc công bố lại sản phẩm khi có sự thay đổi về địa điểm sản xuất; trang thiết bị dụng cụ dùng chế biến thực phẩm không phù hợp… Các lỗi này đều được đoàn kiểm tra nhắc nhở để thực hiện khắc phục trước ngày 31/12/2022.


Phối hợp kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên Đán 


Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, từ đầu năm đến nay, Sở Công thương đã hướng dẫn, thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 24 cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiếp nhận bản tự công bố của 8 tổ chức, cá nhân với 20 sản phẩm các loại. Ngoài ra, Sở cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ATTP thông qua nhiều hình thức như: tổ chức 4 lớp tập huấn cho 350 học viên nhằm cung cấp nhằm cung cấp những kiến thức, các chính sách và văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP trong phạm vi quản lý của ngành đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tới người dân; tuyên truyền qua website của sở, Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình…


Tại chợ truyền thống, sở cũng đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ban, đơn vị tổ chức kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức các hộ tiểu thương kinh doanh trên địa bàn thực hiện đúng quy định vệ sinh ATTP. Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại, công tác bảo đảm ATTP luôn được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm các quy định của pháp luật. Hiện trên địa bàn tỉnh cũng đã xuất hiện nhiều cửa hàng bán nông sản sạch bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, là kênh phân phối hiệu quả về thực phẩm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng.


Với hoạt động kiểm tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, quy định pháp luật về thương mại về ATTP đã góp phần nâng cao nhận thức, thực hiện đúng quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP cho tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất - kinh doanh, hướng đến ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe lẫn quyền lợi người tiêu dùng ở địa phương.


Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP tỉnh Quảng Bình triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022, ngày 18/3/2022 Sở Công thương cũng đã ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022. Kế hoạch nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của ngành Công thương; đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đảm bảo ATTP đúng theo quy định của pháp luật…


Thực hiện kế hoạch, đoàn kiểm tra tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản, quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm. Tiếp đến, hậu kiểm việc chấp hành pháp luật về ATTP; chú trọng hậu kiểm về điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm…


Để tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm ATTP, trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là khâu hậu kiểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh; trong đó tập trung vào các dịp lễ tết, tháng an toàn thực phẩm, tết Trung thu lễ hội mùa xuân… Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các kiến thức về ATTP, các quy định của Luật ATTP đến các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, sở sẽ tiếp tục tuyên truyền, cung cấp kiến thức cơ bản, cần thiết để giúp người dân biết cách lựa chọn những thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.


TH: Nhật Bình QLCN

Các tin khác