Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 218

  • Tổng 7.085.815

Nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Mặc dù dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, cuộc sống của người dân đã trở lại trạng thái bình thường, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội đã phát huy hiệu quả, tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, chi phí sản xuất tăng cao trong khi giá sản phẩm hầu hết không tăng, việc nhập khẩu nguyên vật liệu từ một số thị trường hạn chế. Điều đó đòi hỏi ngành Công thương phải tiếp tục nỗ lực, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực thương mại, công nghiệp (CN), tiểu thủ CN, xuất nhập khẩu…

Giám đốc Sở Công thương Phạm Quang Hải cho biết: Năm 2022, ngành Công thương Quảng Bình đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương liên quan cùng với sự nỗ lực của người lao động để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Phần lớn các DN, đã thích ứng với trạng thái bình thường mới, vượt qua khó khăn và duy trì mức tăng trưởng. Đặc biệt, sản xuất CN và hoạt động thương mại có mức tăng trưởng ấn tượng, vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

 
Tuy nhiên, bước vào năm 2023, nền kinh tế sẽ phải tiếp tục đối mặt rất nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, áp lực lạm phát khi nhu cầu trong nước phục hồi. Mặc dù vậy, ngành Công thương vẫn chủ động đặt ra một số chỉ tiêu cơ bản và quyết tâm nỗ lực thực hiện đạt kết quả cao nhất. Cụ thể là chỉ số sản xuất CN tăng 11,5% so với năm 2022; giá trị sản xuất CN ước tính đạt 16,8 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5% so với năm 2022; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 62 nghìn tỷ đồng…
 
Để hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản nói trên, ngành Công thương sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch phục hồi và phát triển CN trong điều kiện mới gắn với phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19. Tăng cường theo dõi tình hình hoạt động, chủ động nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của các DN, cơ sở sản xuất CN để kịp thời giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết.
Hoạt động sản xuất công nghiệp may mặc dự báo có nhiều khởi sắc trong năm 2023.
Hoạt động sản xuất công nghiệp may mặc dự báo có nhiều khởi sắc trong năm 2023.
Mặt khác, Sở Công thương cũng sẽ tập trung triển khai hiệu quả các đề án khuyến công từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương theo kế hoạch đã được phê duyệt. Qua đó tạo điều kiện hỗ trợ DN giải quyết khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường.
 
Cũng theo ông Phạm Quang Hải, nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN đẩy mạnh phát triển sản xuất trên lĩnh vực CN, năm 2023, Sở Công thương sẽ tập trung tham mưu cho UBND tỉnh có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất CN hiện có, các dự án mới đầu tư đi vào sản xuất ổn định, khai thác tốt công suất thiết bị và hiệu quả đầu tư; đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án CN chế biến, chế tạo để đưa vào hoạt động trong năm 2023, như: Các dự án viên nén năng lượng (của Công ty TNHH Dowha, Công ty TNHH Dũng Nguyệt Anh…); các dự án may xuất khẩu đã được cấp chủ trương đầu tư (May QT Quảng Bình, may xuất khẩu Tun Power), vôi Mai Thanh... Mặt khác tiếp tục kêu gọi các dự án năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện khí, điện sinh khối...) và các dự án phát triển CN chế biến, gắn với các lợi thế về nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản nhằm nâng cao năng lực sản xuất và tốc độ tăng trưởng CN, thương mại của tỉnh năm 2023 và các năm tiếp theo.
 
“Một nhiệm vụ quan trọng nữa là Sở Công thương sẽ tập trung phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện dự án Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch bảo đảm đúng tiến độ; duy trì vận hành phát điện ổn định đối với dự án Cụm trang trại Điện gió B&T, thủy điện Hố Hô, điện mặt trời Dohwa Lệ Thủy… Ngoài ra, sở cũng sẽ tham mưu HĐND tỉnh triển khai nghị quyết về chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển cụm CN trên địa bàn tỉnh, quyết định về việc quy định nội dung và mức hỗ trợ khuyến khích phát triển CN và xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Bình nhằm khuyến khích hỗ trợ, tạo điều kiện cho CN, thương mại phát triển hoàn thành kế hoạch đề ra”, ông Phạm Quang Hải cho biết thêm.
 
Liên quan đến nhiệm vụ phát triển thương mại nội địa và quản lý giá cả thị trường, ông Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương cho hay: Trên cơ sở chương trình công tác trọng tâm năm 2023 của sở, phòng sẽ thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thương mại để kịp thời tham mưu những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Đồng thời chủ động triển khai các hoạt động kích cầu tiêu dùng trên địa bàn tỉnh thông qua công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ các sản phẩm địa phương kết nối tiêu thụ thị trường trong nước; chủ động liên hệ với Bộ Công thương, Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại của các tỉnh, thành phố hỗ trợ cung ứng nguồn hàng khi cần thiết. Mặt khác, tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản, hàng hóa sản xuất của tỉnh Quảng Bình trên Sàn Giao dịch thương mại điện tử của tỉnh, kết nối các kênh bán hàng trực tuyến, online cho các sản phẩm CN nông thôn tiêu biểu của tỉnh.
 
Hiện tại, Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương đang tập trung phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện các biện pháp nhằm bình ổn, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các DN cung ứng hàng hoá. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa thị trường nội địa, giải quyết đầu ra cho sản phẩm, hàng hóa tiến tới xuất khẩu; hỗ trợ DN ứng dụng thương mại điện tử nhằm hiện đại hóa quy trình kinh doanh, xây dựng chuỗi cung ứng thông minh, định hướng gắn kết đến thị trường khu vực, thị trường trong nước và quốc tế.
 
Xác định hoạt động xuất, nhập khẩu có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương, Sở Công thương cũng đã chủ động hỗ trợ cung cấp thông tin cho DN để tận dụng tối đa lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực nhằm tìm giải pháp phát triển thị trường và tháo gỡ rào cản để thâm nhập các thị trường mới.
 
Cùng với đó là đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các DN duy trì mối quan hệ với các thị trường truyền thống; đồng thời tiếp cận với các thị trường mới, thị trường có tiềm năng để tiêu thụ sản phẩm, trước mắt là thị trường Lào và thị trường các tỉnh vùng Đông-Bắc Thái Lan và sau đó là thị trường châu Âu.
 
Thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Báo Quảng Bình, Đài PT-TH tỉnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước và của tỉnh về khuyến khích phát triển sản xuất CN, xúc tiến thương mại, các chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh, các mô hình điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh để người dân biết và thực hiện. Mặt khác phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về CN, thương mại, điện năng, khoa học công nghệ, vật liệu nổ CN cũng như công tác khuyến công và xúc tiến thương mại theo quy định của Nhà nước.
 
Chúng tôi sẽ tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015 tại Sở Công thương để giải quyết nhanh gọn và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, tổ chức và cá nhân khi đến liên hệ giải quyết công việc. Tăng cường siết chặt kỷ cương, kỷ luật, nêu cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ, tác phong, lề lối làm việc trong đội ngũ cán bộ công chức và người lao động; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức, đơn vị để nâng cao hiệu quả công tác và hiệu lực quản lý nhà nước đối với lĩnh vực công thương”, Giám đốc Sở Công thương Phạm Quang Hải cho biết thêm.
 
https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202302/no-luc-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-2207325/

 

Các tin khác