Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 19

  • Hôm nay 6408

  • Tổng 8.743.791

Sản xuất công nghiệp, thương mại ổn định

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đó là nhận định của Giám đốc Sở Công thương Phạm Quang Hải trên cơ sở số liệu thống kê hoạt động sản xuất công nghiệp (SXCN), thương mại (TM) quý I/2023. Theo đó, chỉ số SXCN quý I/2023 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2022; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 22,7% kế hoạch năm 2023.

 

Theo đại diện Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương thì quý I/2023 các siêu thị, trung tâm TM và nhà phân phối đã tập trung thực hiện đồng loạt nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng, tháng khuyến mại tập trung, chương trình bình ổn thị trường, kết nối cung cầu hàng hóa. Nhờ đó, nguồn cung hàng hóa dồi dào, đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân.

 
Đây là nguyên nhân khiến tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng cao so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa quý I/2023 ước đạt hơn 12.300 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ và đạt 22,6% kế hoạch năm 2023; doanh thu lưu trú và ăn uống ước đạt gần 1.200 tỷ đồng, tăng 42,6% so với cùng kỳ; doanh thu hoạt động du lịch gần 92 tỷ đồng, gấp 4,2 lần so với cùng kỳ…

 
Sau Tết Nguyên đán (thời điểm tháng 2 và đầu tháng 3/2023), giá cả một số mặt hàng thiết yếu như thịt lợn giảm từ 3-5%; rau, củ, quả giảm từ 15-20%; ngoài ra, các sản phẩm hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, bột ngọt, nước mắm duy trì mức ổn định theo giá niêm yết của nhà sản xuất.

 
Riêng đối với mặt hàng xăng dầu, mặc dù biến động tăng, giảm giá theo các kỳ điều chỉnh của liên Bộ Tài chính-Công thương nhưng hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh vẫn cơ bản ổn định, nguồn cung bảo đảm, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu duy trì hoạt động kinh doanh 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần. Qua đó phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp (DN).

 
Ngoài ra, các DN, nhà phân phối, chợ truyền thống, trung tâm TM, siêu thị, cửa hàng tạp hóa… vẫn hoạt động bình thường. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nhiên liệu được dự trữ với số lượng lớn, nguồn cung dồi dào, đa dạng và không có tình trạng khan hiếm hàng hóa hay tăng giá cục bộ gây bất ổn thị trường.

Thời gian tới, Sở Công thương sẽ chỉ đạo, duy trì cấp nguồn từ các nguồn điện mặt trời mái nhà để phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Thời gian tới, Sở Công thương sẽ chỉ đạo, duy trì cấp nguồn từ các nguồn điện mặt trời mái nhà để phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.


Đánh giá về những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động SXCN thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Công thương Phan Hoài Nam cho rằng: Mặc dù việc tiếp cận vốn vay vẫn còn khó khăn nhưng các DN hoạt động trong lĩnh vực SXCN của tỉnh vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, kinh doanh và có sự tăng trưởng khá. Đặc biệt, các DN sản xuất trang phục đã có đơn hàng đến cuối quý II/2023, chủ yếu từ các thị trường lớn như Mỹ, EU, Hàn Quốc...


 
Cụ thể, chỉ số SXCN khai khoáng quý I/2023 tăng 1,7%; CN chế biến, chế tạo tăng 4,1%; sản xuất và phân phối điện tăng 22,9%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 0,3%. Ngoài ra, một số sản phẩm CN chủ yếu cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ, như: Tinh bột sắn, dong riềng tăng 129,6%; điện sản xuất các loại tăng 102,9%; gạch xây dựng bằng đất nung tăng 63,6%; cao lanh tăng 35,2%...

 
“Tuy nhiên, tình hình SXCN quý I/2023 vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức do tác động của sự bất ổn về an ninh, chính trị nhiều nơi trên thế giới; tình trạng thiếu hụt đơn hàng, tiêu thụ sản phẩm khó khăn, hàng tồn kho ở mức cao (gỗ ván ép); việc tiếp cận vốn, lãi suất ngân hàng và chi phí đầu vào nguyên vật liệu cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN”, ông Phan Hoài Nam cho biết thêm.

 
Để tiếp tục duy trì sự ổn định trong hoạt động SXCN, TM thời gian tới, Sở Công thương xác định sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở SXCN hiện có, các dự án mới đầu tư đi vào sản xuất ổn định, khai thác tốt công suất thiết bị và hiệu quả đầu tư.
 
Mặt khác, sở cũng sẽ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án CN chế biến, chế tạo để đưa vào hoạt động trong năm 2023, như: Các dự án viên nén năng lượng (Công ty TNHH Dowha, Công ty TNHH Dũng Nguyệt Anh…); các dự án may xuất khẩu đã được cấp chủ trương đầu tư (May QT Quảng Bình, may xuất khẩu Tun Power)…
 
“Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các DN TM đầu mối xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong các dịp lễ, mùa du lịch và mùa mưa bão năm 2023”, Giám đốc Sở Công thương Phạm Quang Hải cho biết.


Theo ông Phan Hoài Nam, thời điểm từ tháng 3-8, thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện của người dân, DN sẽ tăng cao. Vì thế, sở sẽ tập trung chỉ đạo duy trì vận hành phát điện ổn định các nhà máy: Cụm trang trại Điện gió B&T, thuỷ điện Hố Hô, điện mặt trời Dohwa Lệ Thuỷ, kết hợp duy trì cấp nguồn từ các nguồn điện mặt trời mái nhà, thu hồi nhiệt của các nhà máy sản xuất xi măng; xúc tiến triển khai các dự án lớn về CN trên địa bàn để đẩy nhanh tốc độ phát triển của ngành.
 
“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về CN, TM, điện năng, khoa học công nghệ, vật liệu nổ CN và công tác khuyến công, xúc tiến TM theo quy định của Nhà nước; phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả, bình ổn cung cầu hàng hoá, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận TM cũng như kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công thương; tiếp tục nắm bắt tình hình hoạt động của các DN, siêu thị, trung tâm TM, chợ, cửa hàng xăng dầu trên địa bàn”, ông Phan Hoài Nam cho biết thêm.

 
https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202303/san-xuat-cong-nghiep-thuong-mai-on-dinh-2207936/

Các tin khác