Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 993

  • Tổng 7.747.516

Cổng thông tin điện tử FTAP: Kết nối hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sau thời gian đi vào hoạt động, Cổng thông tin điện tử về FTA đầu tiên của Việt Nam FTA Portal (FTAP) được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, đánh giá tích cực.

 

Năm 2020 Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới đã hoàn tất các công việc cuối cùng để khai trương FTAP – Cổng thông tin điện tử về FTA của Việt Nam (https://fta.gov.vn).

 

Theo Bộ Công Thương, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia, gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi các FTA một cách hiệu quả nhất.

 

Cổng thông tin điện tử FTAP: Kết nối hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu

 

Bộ Công Thương nhấn mạnh, công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận trực tuyến một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản nhất có thể, thay vì phải tự tìm tòi hoặc liên hệ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau để có được thông tin mình cần.

 

Việc này sẽ giảm thiếu tối đa thời gian, chi phí, giúp cho các doanh nghiệp tận dụng được một cách hiệu quả nhất các cơ hội mang về từ các FTA mà Việt Nam đang tham gia”- Bộ Công Thương nêu rõ.

 

FTA Portal được thiết kế và xây dựng với các tính năng, nội dung chính như sau: Tra cứu trực tuyến các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư theo các FTA với các đối tác để hưởng ưu đãi; số liệu, đặc điểm thị trường có FTA với Việt Nam, các thủ tục cần thực hiện cho hoạt động xuất - nhập khẩu, cấp phép; Cập nhật kế hoạch hành động, thực thi các FTA của Việt Nam từ phía các cơ quan quản lý; Cập nhật văn bản pháp luật thực hiện các FTA do cơ quan quản lý ban hành; Cập nhật các hoạt động phổ biến, tuyên truyền như các hội nghị, hội thảo, khóa tập huấn, ấn phẩm hỗ trợ doanh nghiệp. Các dữ liệu, thông tin trên được hiển thị dưới dạng song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh).

 

Với giao diện thân thiện, khoa học, FTAP đang là kênh cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đối với cam kết của các FTA mà Việt Nam tham gia, trước mắt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), tập trung vào các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, cũng như các thông tin khác như tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững.

 

Trong giai đoạn 2022-2025, FTAP được tập trung phân tích, xây dựng và đăng tải bộ dữ liệu trong các FTA còn lại mà Việt Nam là thành viên, đặt mục tiêu các doanh nghiệp và người dân có thể truy cập và tìm kiếm thông tin cho tất cả các FTA mà Việt Nam đã tham gia. Đặc biệt, FTAP cũng sẽ được nâng cấp cho phép kết nối chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin của bộ, ngành khác thông qua nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp (LGSP); tích hợp khả năng gọi và kết nối dữ liệu (API) từ trong nước và quốc tế. Ngoài ra, phân tích, xây dựng và đăng tải bộ dữ liệu liên quan đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để có tính kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân có sự so sánh, đánh giá giữa các thỏa thuận thương mại đa phương và song phương mà Việt Nam tham gia.

 

Đến nay, sau thời gian đi vào hoạt động, FTAP được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất tích cực, trở thành nguồn cung cấp thông tin quan trọng về các FTA, qua đó định hướng để các doanh nghiệp xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh cũng như triển khai các hoạt động xúc tiến xuất khẩu một cách hiệu quả. Nhất là trong giai đoạn phục hồi hoạt động sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp cần nâng cao tính chủ động trong tìm hiểu thông tin, cơ chế chính sách, nghiên cứu thị trường, thẩm định đối tác hoặc phối hợp với các tổ chức xúc tiến thương mại để xây dựng kế hoạch xuất khẩu.

 

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Tô Hoài Nam – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho hay, việc tham gia sâu rộng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt mở rộng, tiếp cận thị trường toàn cầu. Tuy nhiên các FTA đặt ra nhiều tiêu chuẩn cao trong khi tiềm lực, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước còn hạn chế. Do đó, nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận các thông tin về các cam kết, yêu cầu cũng như các chính sách của các thị trường thành viên các FTA đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp.

 

“Kỳ vọng, FTAP tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và mang lại những thông tin hữu ích đối với cộng đồng doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" - Ông Tô Hoài Nam chia sẻ.

 

Sau khi được đi vào vận hành, FTAP đag tiếp tục được cập nhật và hoàn thiện thêm các tính năng cũng như bổ sung các FTA khác mà Việt Nam đã tham gia nhằm đem lại lợi ích tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

 

https://congthuong.vn/cong-thong-tin-dien-tu-ftap-ket-noi-ho-tro-doanh-nghiep-mo-rong-thi-truong-xuat-khau-271136.html

Các tin khác