Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 17

  • Hôm nay 1683

  • Tổng 8.418.028

Công ty TNHH Ánh Dương đổi mới mô hình sản xuất rượu truyền thống

Font size : A- A A+

 

      Kết tinh từ gạo, tinh hoa của đất trời, để cho ra những loại rượu thơm ngon đặc trưng, mỗi một cách làm đều chứa đựng những bí quyết riêng biệt, từ cách lên men đến sử dụng nguồn nước nấu rượu. Phát triển các loại rượu truyền thống cũng chính là góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã gắn bó nặng sâu với những vùng đất qua nhiều thế hệ.

 

      Tại Quảng Bình, tận dụng ưu thế phát triển nông nghiệp mạnh về cây lúa với sản lượng hàng năm đạt trên 30.000 ha kết hợp với các điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng nhiều làng nghề đã phát triển thương hiệu rượu nổi tiếng cả nước.


      Để có thể sản xuất rượu một cách hoàn hảo hơn, thực hiện các bước theo quy trình chuẩn đảm bảo quy định về An toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP), đảm bảo chất lượng cần có hệ thống máy móc chuyên dụng cho sản xuất rượu. Công ty TNHH Ánh Dương đóng trên địa bàn Phường Hải Thành, Thành phố Đồng Hới là một trong những đơn vị tiên phong của Quảng Bình phát triển mô hình sản xuất rượu truyền thống theo hướng hiện đại hóa nhưng vẫn giữ lại những tinh túy của rượu truyền thống.


      Với kinh nghiệm nấu rượu truyền thống lâu năm cộng với thời gian dài tìm hiểu và đúc rút kinh nghiệm từ mô hình cơ sở sản xuất rượu sạch, chị Lại Thị Ánh Dương đã tìm ra được hướng đi mới cho cơ sở sản xuất rượu Cao Gia của mình. Qua quá trình tìm hiểu chị Dương nhận thấy nồi nấu rượu truyền thống được làm theo phương pháp nấu rượu truyền thống nên đôi khi nó không thể giải quyết một cách triệt để mùi hôi của men sống, mùi nồng và dư lượng của một số độc tố còn trong rượu, khó để tạo ra một sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng đồng thời đảm bảo ATVSTP. Trong khi đó sản phẩm sau khi được chưng cất ở tháp chưng cất rượu sẽ tinh khiết hơn, màu rượu sang trọng hơn và lấy được độ rượu cao hơn. Với mong muốn tạo ra một sản phẩm đạt chuẩn về hương vị, màu sắc, chất lượng cao đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP Công ty TNHH Ánh Dương đã quyết định đầu tư trang thiết bị, công nghệ vào xưởng sản xuất Rượu Cao Gia để sản xuất rượu gạo, rượu nếp cẩm và rượu sim.


Mô hình tháp chưng cất rượu đa tầng nấu 100 – 150 kg gạo


       Đơn vị đã chủ động đổi mới, đầu tư hệ thống máy móc sản xuất rượu gồm có: tháp chưng cất rượu đa tầng nấu 100 - 150 kg gạo; tủ hấp cơm 24 khay; thiết bị lão hóa rượu Gipwin 30L; máy bơm hút bỗng; mọc lọc rượu …Sau khi áp dụng các đổi mới hệ thống nấu rượu hiện đại cộng với kinh nghiệm và bí quyết nấu rượu riêng sẵn có, cơ sở sản xuất rượu Cao Gia của công ty TNHH Ánh Dương đã cho ra đời những sản phẩm rượu có uy tín đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thức phẩm về phương diện lý hóa theo QCVN 6-3: 2010/BYT về rượu trắng.


Thiết bị lão hóa Rượu Gipwin 30L


       Bước đầu khi mới chuyển giao mô hình từ thủ công sang hiện đại, khó khăn gặp phải là nguồn vốn eo hẹp và thị trường và người tiêu dùng chưa có lòng với sản phẩm rượu mới, hương vị mới đặc biệt. Mặt khác rượu là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế suất từ 35 đến 65%, sản phẩm của công ty là dạng sản phẩm rượu ngâm hoa quả, rượu nồng độ thấp, chỉ áp dụng thuế suất trung bình là 35%. Nhưng cũng là quá cao để sản phẩm có thể cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, với xu hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và thị hiếu người tiêu dùng càng ngày càng chú trọng đến chất lượng sản phẩm rượu, thay đổi mô hình sản xuất là điều tất yếu.


       Trong thời gian tới với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là Sở Công Thương Quảng Bình trong việc hỗ trợ máy móc thiết bị, hi vọng, sản phẩm “Rượu Cao Gia” sẽ được người tiêu dùng và đặc biệt khách du lịch trong và ngoài nước sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi nhắc đến đặc sản rượu Quảng Bình.


TH: Phan Thị Nhàn - TTKC và XTTM
 

More