Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 827

  • Tổng 8.056.800

Phát huy vai trò kinh tế tập thể

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm gần đây, việc phát triển các mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn TX. Ba Đồn đã có nhiều chuyển biến tích cực về số lượng và đa dạng các hình thức sản xuất, kinh doanh. Qua đó, từng bước khẳng định vai trò là thành phần kinh tế quan trọng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương.

 

Ngoài sản xuất nông nghiệp, đa số người dân trên địa bàn xã Quảng Hải (TX. Ba Đồn) đều làm nón lá. Tuy được xem là nghề phụ, nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Trước kia, công việc làm nón ở xã Quảng Hải thường bắt đầu sau khi kết thúc mùa vụ, chủ yếu mua bán nhỏ lẻ ở các chợ xép khu vực lân cận. Nhưng từ năm 2015, khi Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và thu mua nón lá Quảng Hải được thành lập, nghề nón lá phát triển mạnh mẽ, mở rộng quy mô, thu hút được nhiều người tham gia.

Các HTX sản xuất nón lá trên địa bàn TX. Ba Đồn mang lại thu nhập ổn định cho hội viên.

Các HTX sản xuất nón lá trên địa bàn TX. Ba Đồn mang lại thu nhập ổn định cho hội viên.

Hiện nay, HTX Sản xuất và thu mua nón lá Quảng Hải có 25 hội viên là những chị em phụ nữ có tay nghề cao. Ngoài việc đứng ra sản xuất, thu mua nón lá cho các hội viên để xuất bán cho các đại lý trên cả nước, HTX còn phối hợp với các phòng, ban chức năng tổ chức các buổi tập huấn để nâng cao tay nghề, cập nhật các kiến thức về thị trường. Bên cạnh các mẫu mã của nón lá truyền thống, các chị em còn được dạy cách thêu ren trên nón lá để nâng cao giá trị sản phẩm.

 

Với những chiếc nón lá đẹp, được xếp loại tốt có giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/chiếc, loại trung bình từ 30.000-40.000 đồng/chiếc, nếu thêu ren trên nón để bán cho khách du lịch thì có giá dao động từ 90.000-100.000 đồng/chiếc. Trung bình mỗi tháng, mỗi hội viên có thu nhập từ 3,5-5 triệu đồng.

Sản phẩm tỏi sạch của HTX Sản xuất tỏi sạch và kinh doanh dịch vụ Cồn Nâmdần khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Sản phẩm tỏi sạch của HTX Sản xuất tỏi sạch và kinh doanh dịch vụ Cồn Nâmdần khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Chị Cao Thị Thu, thôn Vân Lôi, xã Quảng Hải chia sẻ, chị là một trong những hội viên đầu tiên tham gia vào HTX từ những ngày đầu mới thành lập và nhận thấy HTX hoạt động rất có hiệu quả, hội viên có rất nhiều quyền lợi. Hội viên chỉ cần tập trung làm ra những sản phẩm đẹp, còn nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra đã được HTX bao tiêu nên hội viên không phải lo lắng gì cả, thu nhập thì khá ổn định. Ngoài ra, tham gia vào HTX, các hội viên có cơ hội để trò chuyện, tìm hiểu hoàn cảnh của nhau, từ đó cảm thông, thấu hiểu, giúp đỡ và động viên nhau vươn lên trong cuộc sống.

 

Phó Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn Nguyễn Văn Ninh cho biết, thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của kinh tế tập thể. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận, các đoàn thể đối với sự phát triển của mô hình kinh tế này; thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với kinh tế tập thể, tạo điều kiện cho các HTX, tổ hợp tác tham gia vào các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Thay vì mang ra chợ bán như trước đây, thì nay, tỏi ở thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh đã được HTX Sản xuất tỏi sạch và kinh doanh dịch vụ Cồn Nâm thu mua ngay tại ruộng. Sản phẩm sau khi thu mua về, các hội viên sẽ tiến hành phơi khô, làm sạch, phân loại và đóng gói thành phẩm. Trung bình mỗi năm, HTX thu mua và bán ra thị trường hơn 2 tấn tỏi khô, cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Định, thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh cho hay, chúng tôi ở vùng cồn bãi, trước đây, bà con cứ tận dụng trồng được cây gì thì trồng, người thì trồng tỏi, người trồng lạc, người thì trồng ngô, khoai… Nhưng sau khi địa phương thành lập HTX, người dân nhận thấy hiệu quả mang lại rất cao, nên cùng đồng loạt chuyển qua trồng tỏi. Đặc biệt, sau khi tỏi sạch Quảng Minh được chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 3 sao, lượng tiêu thụ ngày càng lớn, vì vậy lợi nhuận mang lại cho người dân cao gấp 3-4 lần trồng lúa.

HTX Sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy với doanh thu 7 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

HTX Sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy với doanh thu 7 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Hiện nay, toàn TX. Ba Đồn có 20 HTX và 31 tổ hợp tác đang hoạt động ổn định và có hiệu quả. Nhiều mô hình kinh tế tập thể đã chú trọng tăng quy mô số lượng thành viên, tăng nguồn lực tài chính và mở rộng phạm vi hoạt động. Một số mô hình kinh tế tập thể có doanh thu đạt cao, như: HTX Sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy với doanh thu 7 tỷ đồng/năm; HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ thủy sản Công Hòa, xã Quảng Trung với doanh thu 7 tỷ đồng/năm; HTX Sản xuất và chế biến nông sản sạch Quảng Hòa với doanh thu 2,5 tỷ đồng/năm; HTX Sản xuất tỏi sạch và kinh doanh dịch vụ Cồn Nâm với doanh thu 1,8 tỷ đồng/năm…

 

Cùng với sự hỗ trợ từ nhiều phía, tự thân các HTX trên địa bàn TX. Ba Đồn đã chủ động thay đổi hình thức sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường, đầu tư giới thiệu quảng bá sản phẩm… Vì vậy, những sản phẩm chủ lực của địa phương đã được nhiều người biết đến, giá trị sản phẩm tăng cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

 

https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202308/phat-huy-vai-tro-kinh-te-tap-the-2211167/

Các tin khác