Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 798

  • Tổng 8.056.771

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.

 

Dưới đây là một số loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên để trong tủ lạnh, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

 

Thịt cá sơ chế không kỹ

 

Không nên cho thịt cá vừa mua ngoài chợ, vẫn còn bám bụi và vi khuẩn vào ngay tủ lạnh, bởi không bảo đảm an toàn thực phẩm. Trước hết, hãy rửa sạch thịt, cá sau đó lấy khăn thấm khô rồi cất chúng vào túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng. Nhớ ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá.

 

Dăm bông

 

Chất béo và nước có trong dăm bông kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho dăm bông nhanh hỏng hơn. Vì vậy không nên để thịt dăm bông bảo quản trong tủ lạnh.

 

Chân giò hun khói, thịt hun khói

 

Chân giò, thịt hun khói được nhiều gia đình sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán để tiếp khách, vì chúng rất ngon lại tiện dụng. Nhưng chúng ta không nên cất giữ món này trong tủ lạnh, vì chân giò hun khói sau khi ngâm tẩm, chế biến, hàm lượng sodium clorit tương đối cao.

 

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết
Ảnh minh họa

 

Trong tủ lạnh, thành phần nước trong chân giò cực dễ đóng băng khiến mỡ trong chân giò hun khói bị ôxy hóa. Ôxy hóa có tính chất tự thôi thúc, có thể khiến chân giò hun khói bị chua. Nếu bạn vẫn muốn để chân giò hun khói trong tủ lạnh thì chỉ nên để trong thời gian ngắn để mỡ chân giò chưa bị ôxy hóa.

 

Các loại hạt

 

Hạt dưa, bí, dẻ, điều, hạnh nhân... đều cần bảo quản khô. Cho vào tủ lạnh sẽ khiến hạt hấp thụ hơi ẩm trong tủ và trở nên ỉu. Các loại hạt khô nên được cất trong túi đóng kín, đặt ở nơi khô ráo.

 

Bánh mì, bánh quy, bánh ngọt, các loại bánh nướng

 

Để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến bánh trở nên cứng. Nếu không còn chỗ nào để cất, chúng ta nên cho bánh vào túi thấm dầu, để trên ngăn đá, đến khi cần ăn đem ra nướng lại.

 

Chuối

 

Chuối rất kị môi trường lạnh. Bỏ vào tủ lạnh, vỏ chuối không chỉ chuyển màu thâm đen mà các chất dinh dưỡng trong chuối cũng mất đi. Chỉ nên để chuối ở nơi thoáng gió, không bị ánh nắng chiếu vào.

 

Chocolate

 

Để trong ngăn mát dễ khiến bề mặt chocolate kết sương trắng, làm mất vị ngon đặc trưng. Cách bảo quản chocolate tốt nhất là cho vào túi hút chân không, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

 

Cà phê

 

Hạt cà phê giống như một miếng bọt biển, dễ dàng hấp thụ những mùi vị xung quanh, vì thế khi được để trong tủ lạnh, chắc chắn cà phê sẽ lây mùi của những thực phẩm bên cạnh và làm mất hương vị đặc trưng của mình.

 

Cà chua

 

Cà chua cũng như các loại quả có nhiều nước nên hạn chế cho vào tủ lạnh, bởi để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sau một thời gian, chúng sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và đặc biệt thay đổi hẳn mùi vị. Để cà chua trong tủ lạnh chỉ khiến cà dần héo đi và không còn tươi ngon. Tốt nhất chúng ta nên để cà chua ở nơi thoáng mát.

 

Hành tây, hành tím, tỏi

 

Để trong tủ lạnh dễ khiến những loại củ này bị thối, nhũn, mốc vì môi trường ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Nên để những thực phẩm này ở nơi khô ráo, thoáng. Đặc biệt không để chúng cạnh khoai tây, vì khoai tây sinh ra hơi ẩm khiến hành, tỏi dễ thối rữa.

 

Khoai tây

 

Nhiệt độ lạnh thường làm hỏng các thành phần tinh bột trong khoai tây. Những củ khoai tây sau khi được lưu trữ trong tủ lạnh thường ngọt nhưng cứng và dù bạn chế biến kiểu gì cũng không thể bở được. Tốt nhất, chỉ nên để khoai tây vào chỗ mát, kín, tránh xa ánh sáng và gió.

https://congthuong.vn/nhung-thuc-pham-khong-nen-bao-quan-trong-tu-lanh-dip-tet-300629.html

Các tin khác