Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 1120

  • Tổng 8.206.045

Khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ông Hồ Nhật Bình, Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, sở đã tiến hành 2 đợt kiểm tra với tổng số 54 đơn vị sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 

Nhìn chung, qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đều có ý thức chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP).

 

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm quy định về ATTP, như: Chưa bảo đảm điều kiện về cơ sở SXKD; người trực tiếp SXKD thực phẩm; công tác bảo quản thực phẩm trong SXKD thực phẩm; hồ sơ liên quan đến sản phẩm kinh doanh chưa đầy đủ. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn, cho thời hạn khắc phục nhằm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP trong hoạt động SXKD.

Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều có ý thức chấp hành quy định của pháp luật về ATTP.

Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều có ý thức chấp hành quy định của pháp luật về ATTP.

Ông Hồ Nhật Bình cũng cho rằng, còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác bảo đảm ATTP của ngành Công thương trên địa bàn. Theo quy định về phân cấp quản lý ATTP thì các cơ sở SXKD nhỏ lẻ được phân cấp cho UBND các huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên, đối với tuyến huyện trong lĩnh vực công thương hiện nay, không có cán bộ chuyên trách quản lý về ATTP, chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi vị trí công tác, chưa cập nhật kịp thời hệ thống văn bản pháp luật về ATTP đầy đủ nên năng lực quản lý, giám sát chất lượng ATTP còn hạn chế.

 

Việc đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP còn hạn chế và chưa đáp ứng nhu cầu, chưa quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phương tiện đi lại phục vụ hoạt động chuyên môn. Việc kiểm tra thực phẩm kinh doanh chủ yếu bằng trực quan, bằng mắt thường là chính, chưa được trang bị phương tiện, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát chính xác, hiệu quả.

 

Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của một bộ phận người SXKD thực phẩm đối với cộng đồng chưa cao; kiến thức về vệ sinh ATTP của người tiêu dùng, hộ kinh doanh và cán bộ quản lý chợ chưa cao nên ảnh hưởng đến công tác bảo đảm vệ sinh ATTP tại chợ.

 

Hầu hết các cơ sở SXKD thực phẩm ngành Công thương trên địa bàn tỉnh hoạt động với quy mô nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình nên không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, do đó việc quản lý và xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn.

 

https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202307/kho-khan-trong-cong-tac-bao-dam-an-toan-thuc-pham-2210947/

Các tin khác